Home siderQuan hệ kinh tế - Thương mạiQuan hệ song phương

Quan hệ kinh tế

1. Trợ giúp các công ty Việt Nam

1.1. Tổng quan về Bồ Đào Nha

– Tiền tệ: Đồng EUR

– Năm tài chính: Hàng năm

– Tổ chức kinh tế: EU, WTO, OCDE

– Ngân hàng trung ương: Ngân hàng Bồ Đào Nha

– GDP: 229,3 nghìn tỉ USD

– Tỉ lệ tăng trưởng: 1,4%

– GDP đầu người: 23 000

– GDP theo ngành: Nông nghiệp:  2,4%

– Công nghiệp: 22,9%

– Thương mại và dịch vụ: 74,7%

– Lạm phát: 1,4%

– Tỷ lệ dân số dưới mức thu nhập bình quân: 18%

– Lực lượng lao động: 5,583 triệu người

– Cơ cấu theo ngành: Nông nghiệp: 10%

– Công nghiệp: 30%

– Thương mại và Dịch vụ : 60%

– Tỷ lệ thất nghiệp: 12,1%

– Các ngành công nghiệp chính: Dệt may, Quần áo, Giày dép, Nút chai, Giấy, các sản phẩm hoá học, Phụ tùng xe oto, Kim loại, Rượu và các sản phẩm từ nông nghiệp, kính, các sản phẩm công nghệ và truyền thông, du lịch….

– Xuất khẩu: 43,71 nghìn tỉ USD

– Các sản phẩm xuất khẩu: các sản phẩm nông nghiệp, lương thực, sản phẩm từ dầu, các sản phẩm hoá chất, nhựa, cao su, nút chai, giấy, khoáng sản, kim loại, các loại máy móc, phụ tùng oto…

– Các đối tác chính: Tây Ban Nha: 26,25%

– Đức: 12,99%

– Pháp: 12,04%

– Angola: 7,21%

– Anh: 5,54%

– Nhập khẩu: 67,64 nghìn tỉ USD

– Các sản phẩm nhập khẩu: Sản phẩm từ nông nghiệp, thực phẩm, chế phẩm từ dầu, các sản phẩm công nghiệp, đá quý, café, cao su, chất dẻo, thuỷ tinh, thời trang, giày dép….

– Các đối tác chính: Tây Ban Nha: 31,58%

– Đức: 12,41%

– Pháp: 8,58%

– Ý: 5,55%

– Các nước thu nhập thấp: 5,31%

BDN-VN1

1.2 Cơ hội đầu tư tại thị trường Bồ Đào Nha

Bồ Đào nha là quốc gia xinh đẹp ở phía Tây Âu, ở vị trí đắc địa, rất thuận lợi cho các nhà đầu tư và lý tưởng cho các nhà đầu tư tìm kiếm thị trường châu Âu hoặc mở rộng doanh nghiệp của họ trên toàn Thế giới.

Bồ Đào Nha có cơ sở hạ tầng, thông tin liên lạc tốt và tiên tiến nhất thế giới, thuận lợi cho các Doanh nghiệp trong việc phát triển kinh doanh, liên lạc, quảng bá hình ảnh của mình không chỉ tại Bồ Đào Nha nói riêng mà còn tại Châu Âu nói chung. Sự thành công của một dự án cũng được quyết định bởi yếu tố nguồn nhân lực. Tại Bồ Đào Nha, doanh nghiệp có thể có được lực lượng lao động có tay nghề cao và tài năng. Ngoài ra, Bồ Đào Nha còn được biết đến là một quốc gia có khả năng sáng tạo với môi trường kinh tế thân thiện, đa dạng.

Ngoài ra, chính phủ Bồ Đào Nha còn tạo rất nhiều điều kiện để các doanh nghiệp phát triển, đầu tư kinh doanh, phát triển.

Các doanh nghiệp muốn tìm hiểu về cơ hội đầu tư tại Bồ Đào Nha có thể tham khảo tại:http://www.portugalglobal.pt/EN/Pages/Home.aspx

2. Trợ giúp các công ty Bồ Đào Nha

2.1 Tổng quan về Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền kinh tế thể hiện tốt nhất trên thế giới trong thập kỷ qua. Từ năm 1995-2005, mỗi năm GDP đều tăng khoảng 7,3%, thu nhập bình quân đầu người tăng 6,2%/năm.  Nền kinh tế Việt Nam đã chứng minh năng lực của mình khi ứng phó với những cú shock của thị trường kinh tế Thế giới nói chung cũng như những tác động tiêu cực từ dịch bện SARS, cúm gia cầm, biến đổi thời tiết, những vấn đề về giá cả  hàng hoá tăng cao, lạm phát, chống bán phá giá. Thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam, tính bằng đồng Đola Mỹ đã tăng từ 260USD/người/năm (năm 1995) lên 835 USD/người/năm (năm 2007). Năm 2010, Việt Nam đã vượt qua mức thu nhập trung bình là 1000USD/người/năm.

Việt Nam mở cửa, giao lưu hội nhập với nền kinh tế thế giới và đã trở thành một thành viên của WTO. Xuất khẩu đem lại nguồn lợi lớn cho sự tăng trưởng của Việt Nam, thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây. Sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam còn được đóng góp một phần đáng kể bởi các hoạt động tư nhân. Quá trình chuyển đổi kinh tế đi kèm với một cuộc cải tổ về bộ máy tổ chức. Cùng với việc thực hiện Luật Ngân sách nhà nước năm 2004, kinh tế Việt nam đã thu được những tiến bộ đáng kể trong quản lý tài chính công.  Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2006 – 2010 đã được Quốc hội phê duyệt vào tháng 6 năm 2006. Kế hoạch phát triển kinh tế nhằm phát triển nhanh chóng bốn trụ cốt của nền kinh tế là xã hội, môi trường, cải tổ bộ máy tổ chức và cải thiện việc quản trị bộ máy.

2.2 Cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam

Thị trường bất động sản vẫn còn trong giai đoạn đầu của sự phát triển, hứa hẹn cung cấp nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.Chính phủ đã có những quy định về luật đầu tư bất động sản và đưa ra quyền lợi đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Từ khi các luật này được ban hành năm 2006, các hợp đồng đâu tư bất động sản tăng lên, cho thấy sự khả quan trong thị trường tương lai. Đầu tư từ nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt nam năm 2010 là 9 tỷ đô-la Mỹ năm 2010.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng nhanh chóng, vượt qua nhiều nước láng giềng châu Á của mình. Trong năm năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình tăng 7,4%, đứng thứ hai Châu Á chỉ sau Trung Quốc. GDP tăng nhanh sẽ giúp hỗ trợ mở rộng thị trường bất động sản cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tăng sức mua cho Việt Nam.

Gần đây, Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, điều này càng làm nâng cao vị thế của Việt Nam và hứa hẹn sự tăng trưởng không ngừng trong dài hạn.

 

Related Articles

13.335 Comments


    Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 15781888 bytes) in /home/hon.con.portugal.com.vn/public_html/wp-includes/comment-template.php on line 2102